Thiết kế web nhanh

Hosting lưu trữ 08 Mar

Website không còn là công cụ xa lạ của các doanh nghiệp, các tổ chức hay thậm chí là các cá nhân bởi hầu hết với sự phát triển của internet mỗi đối tượng đều sở hữu cho mình một website. Website có thể được xem là văn phòng thứ hai của doanh nghiệp trên internet. Với sự tiện lợi của website và tính liên kết trên toàn cầu, bạn có thể thuận lợi thực hiện các giao dịch như tư vấn, trao đổi, đặt hàng, thanh toán,... mà không cần phải tốn công và không mất quá nhiều thời gian. Để sở hữu một website hiệu quả như vậy đòi hỏi nhiều yếu tố không chỉ có giao diện đẹp, dễ sử dụng, nội dung phong phú, tên miền (domain) đẹp,... mà còn cần phải có một nền móng vững chắc cho website đó chính là hosting.


1. Hosting là gì?

Website chính là văn phòng của doanh nghiệp và cũng giống như một ngôi nhà của bạn. Tên miền chính là địa chỉ nhà còn hosting chính là mặt bằng, là mảnh đất mà ngôi nhà được xây dựng lên. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần.

Host hay Web Hosting được gọi chung là Hosting, là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. 

Giống như một ngôi nhà nếu chỉ có địa chỉ (tên miền) mà không có mảnh đất thì sẽ không có ngôi nhà nào được tìm thấy tại địa chỉ đó cả. Mảnh đất (Hosting) dùng để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, fpt, những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

2. Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi muốn tạo một website, bạn cần dịch vụ hosting để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host của bạn sẽ chứa các files, tài liệu, database và sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó khi có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt. Bất kỳ loại hosting nào cũng đều có nguyên lý hoạt động cơ bản chung như sau:

Về phía nhà cung cấp dịch vụ

Những người cung cấp dịch vụ hosting sẽ chuẩn bị các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Có nhiều gói cưới hosting khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Tùy theo ý muốn của doanh nghiệp mà các gói hosting này sẽ được tiện hành với những thông số khác nhau.

Về phía người sử dụng dịch vụ

Người sử dụng hosting upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói hosting  thì cần phải liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

3. Các loại Web Hosting hiện nay

Có rất nhiều loại Web Hosting khác nhau được các nhà cung cấp tạo ra để đáp ứng các nhu cầu của nhiều khách hàng. Vì thế, khi bạn bắt đầu tìm mua gói dịch vụ lưu trữ web, bạn sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi rất nhiều loại hosting khác nhau có sẵn trên thị trường. Điều bạn cần là phải lựa chọn loại hosting phù hợp với mình. Thiết kế web Sieu.vn sẽ liệt kê cho bạn các loại hosting phổ biến để bạn dễ dàng nắm được loại dịch vụ phù hợp với mình ở dưới đây nhé:

3.1 Shared Hosting

Shared Hosting là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất, có giá thành rẻ nhất trong các loại hosting. Đây là gói hosting được chia nhỏ ra từ các Reseller Hosting. Phù hợp cho blog cá nhân, trang web cho các tổ chức vừa và nhỏ. Loại Hosting này không phù hợp với một doanh nghiệp sử dụng web để bán hàng và những tổ chức lớn có nhiều lượt truy cập mỗi ngày.

Mọi database, web platform, source code, hệ điều hành website sẽ được đặt trong một máy chủ vật lý,  tất cả các trang web đến từ các tài khoản khác nhau được xử lý bởi cùng một CPU và Shared Hosting sẽ chia sẻ các tài nguyên trên server vật lý này. Những tài nguyên mà bạn được sử dụng sẽ ít hơn.

Các máy chủ được sử dụng để lưu trữ web thường lớn và có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với máy tính cá nhân của bạn. Vì vậy, nó có thể lưu trữ dữ liệu của hàng trăm trang web mà không gặp vấn đề gì.

Ưu điểm

Nhược điểm

·        Giá thành thấp, tiết kiệm chi phí

·        Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

·        Server được cấu hình sẵn

·        Control panel dễ dùng

·        Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

·        Ít quyền kiểm soát máy chủ

·        Tốc độ tải web có thể bị chậm do ảnh hưởng từ lượng truy cập của website khác

·        Tính bảo mật thấp, có thể bị ảnh hưởng khi website khác bị tấn công bởi virus và các phần mềm độc hại

·        Bị giới hạn về dung lượng sử dụng, cấu hình không cao

3.2 Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting là một server vật lý được thiết kế dành riêng cho người dùng, trong đó mọi dữ liệu tài nguyên đều được thiết kế dành riêng cho người sử dụng cho phép bạn toàn quyền kiểm soát máy chủ. Bạn có thể  cài đặt bất kỳ loại phần mềm thích hợp nào bạn muốn, thay đổi hệ điều hành, ngôn ngữ hoặc chỉnh sửa cài đặt cấu hình. Loại gói hosting này phù hợp với những người bán hàng đang sở hữu website và cần chạy hệ thống quản lý doanh nghiệp hoặc xây dựng các phần mềm tuỳ chỉnh.

Ưu điểm

Nhược điểm

·        Toàn quyền kiểm soát cấu hình server

·        Quyền truy cập root

·        Tính bảo mật cao

·        Tài nguyên đáng tin cậy vì chỉ được thiết kế dành riêng cho bạn mà không chia sẻ cho bất kì ai.

·        Đòi hỏi phải có kiến thức quản trị server

·        Giá hosting cao

3.3 VPS hosting

VPS Hosting đó là giải pháp kết hợp giữa Dedicated hosting và Shared hosting. Tại đây, máy chủ vật lý sẽ được tiến hành cài đặt ứng dụng ảo để tạo ra nhiều server ảo. Khi sử dụng loại hosting này, hiệu năng của website sẽ không bị ảnh hưởng bởi lượng truy cập lớn từ website khác vì tài khoản VPS có địa chỉ IP riêng. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết các tổ chức từ trung bình đến lớn, các cửa hàng trực tuyến hoặc blog lớn. 

Ưu điểm

Nhược điểm

·        Có tài nguyên server riêng

·        Lượng truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn

·        Truy cập quyền root lên server

·        Dễ nâng cấp

·        Khả năng tùy biến cao

·        Cần kiến thức quản trị server

·        Giá hosting cao hơn Share Hosting

3.4 Cloud Hosting

Đây là dịch vụ hosting được vận hành dựa trên nền tảng điện toán đám mây, dịch vụ này cho phép bạn đặt website lên vùng đám mây. Bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa từ VPS Hosting, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên từ nhiều server vật lý.

Ưu điểm

Nhược điểm

·        Tài nguyên cung cấp vô hạn

·        Là giải pháp tân tiến hơn so với VPS Hosting

·        Server hỏng hay có lỗi cũng không ảnh hưởng đến site của người dùng

·        Tùy thuộc vào nhu cầu dùng mà tài nguyên sẽ được phân phối phù hợp

·        Tiến hành phương thức thanh toán dựa vào mức độ sử dụng

·        Người dùng khó có thể kiểm soát và quản lý giá

·        Không có quyền root

·        Yêu cầu người sử dụng cần phải có kiến thức, kỹ năng quản trị máy chủ ảo.

3.5 WordPress Hosting

Đây là một dạng của shared hosting, WordPress Hosting được thiết kế dành riêng cho website WordPress, các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn.

Ưu điểm

Nhược điểm

·        Dễ sử dụng

·        Hệ thống WordPress plugins và theme đã được tiến hành cài đặt sẵn

·        Hiệu năng sử dụng tốt cho WordPress site

·        Chi phí thấp

·        Dịch vụ được xây dựng trên hệ hosting tiên tiến nhất đó là Cloud Hosting

·        Chỉ chuyên dùng cho website WordPress.

4. Tại sao cần phải mua hoặc thuê hosting?

Hosting rất cần thiết đối với website giống như việc xây nhà cần phải có đất để xây. Nếu không có hosting thì website của bạn chỉ có thể hoạt động trên máy tính và chỉ có bạn mới nhìn thấy thông tin, dữ liệu. Nếu muốn những thông tin, dữ liệu của mình được chia sẻ trên mạng thì bạn cần phải mua hoặc thuê hosting.

5. Các thông số cần có trong hosting

Khi chọn mua hosting, bạn cần phải nắm các thông số cần thiết phải có để giúp dịch vụ của bạn hoạt động tốt:

• Hệ điều hành (OS) của máy chủ hiện tại có hai loại OS thông dụng là hosting Linux và hosting Windows

• Ổ cứng HDD và SSD: giúp việc truy cập website diễn ra nhanh chóng

• Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

• Băng thông: (Bandwidth) là lưu lượng up lên và tải xuống của website.

• Uptime là thông số chỉ thời gian hosting liên tục hoạt động

• PHP: Phiên bản php hỗ trợ

• Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

• RAM: Bộ nhớ đệm

• Addon domain: Số lượng tên miền bạn có thể trỏ tới hosting

• Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền

• Park domain: Số lượng tên miền có thể parking

• Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting

• FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

6. Nên mua hoặc thuê Hosting ở đâu?

Trước sự phát triển rộng rãi của công nghệ ngày nay, có rất nhiều công ty thiết kế website, bán hosting được thành lập khiến bạn phân vân không biết lựa chọn ở đâu là uy tín và chất lượng. Bạn có thể dùng hosting nước ngoài hoặc Việt Nam. Nếu như website của bạn có lượt truy cập chủ yếu chỉ trong nước thì bạn chỉ cần mua hosting tại Việt Nam là đủ. Thiết kế web Sieu.vn ra đời từ năm 2010, luôn cung cấp các dịch vụ thiết kế website, bán hosting chất lượng, hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình giúp quý khách lựa chọn được gói hosting phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được những lợi ích:

- Dễ dàng cài đặt

- Tốc độ cao

- Dễ sử dụng

- Chi phí phù hợp

- Ngăn chặn mã độc

- Backup hàng ngày

- Bảo mật dữ liệu

- Hạ tầng mạnh mẽ

Quý khách có nhu cầu hợp tác, yêu cầu dịch vụ, hoặc cần hỗ trợ, tư vấn, vui lòng liên hệ: 0768 753 999

 

Last modified on Monday, 08 March 2021 05:31

Bình luận cho bài viết

Dấu * là bắt buộc nhập để bình luận được

THIẾT KẾ WEB UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP

SIEU.VN

HOTLINE: 0703 247 999 - 0768 753 999

0703 247 999
0768 753 999
Hotline: 0703 247 999